CHÙA QUAN THẾ ÂM

17/10/2023

Chùa Quan Thế Âm là một ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng ở Đà Nẵng, thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đến tham quan và cầu nguyện. Chùa có kiến trúc độc đáo, cảnh quan tuyệt đẹp và lịch sử hình thành thú vị. Hãy cùng Sontra Sea Hotel tìm hiểu về ngôi chùa này qua bài viết dưới đây.

Toàn cảnh Chùa Quan Thế Âm ( Nguồn ảnh: Internet)

1. Vị trí và lịch sử hình thành

Chùa Quan Thế Âm tọa lạc tại địa chỉ 48 Sư Vạn Hạnh, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, trong khuôn viên của danh thắng Ngũ Hành Sơn. Chùa được thành lập vào năm 1957, trên cơ sở một giấc mơ của cố Hòa thượng Thích Pháp Nhãn. Trong giấc mơ, ngài đã nhìn thấy sự xuất hiện của Bồ Tát Quan Thế Âm ứng hiện ở nơi động linh thiêng, cũng là pháp đàn của ngài. Sau khi tỉnh dậy, ngài đã tìm thấy một ngôi động thạch thiên nhiên rất đẹp, ở nơi đó có tôn thờ tượng của Bồ Tát Quan Thế Âm. Ngài đã quyết định xây dựng một ngôi chùa để phụng sự Tam Bảo và cúng dường chúng sinh.

Kiến trúc độc đáo tại chùa ( Nguồn ảnh: Internet)

2. Kiến trúc và cảnh quan

Chùa Quan Thế Âm có kiến trúc vô cùng độc đáo và rộng rãi, với nhiều công trình được xây dựng như hội trường, tăng xá, thư viện, bảo tàng… Trong khuôn viên chùa có nhiều cây xanh, hoa lá, ao sen, tạo nên một không gian thanh tịnh và mát mẻ. Điểm nổi bật nhất của chùa là tượng đồng Thiên Thủ Thiên Nhãn Quan Âm cao 18 mét, được đặt trên một bệ cao 9 mét. Tượng Bồ Tát có 11 đầu và 42 tay, biểu hiện cho sự từ bi và trí tuệ vô biên. Từ chùa, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh dòng sông Trường Giang và biển Đông.

Tượng Bồ Tát tại chùa Quan Thế Âm ( Nguồn ảnh: Internet)

3. Lễ hội và hoạt động

Chùa Quan Thế Âm là nơi tổ chức nhiều lễ hội và hoạt động Phật giáo quan trọng trong năm. Lễ hội lớn nhất là lễ hội chùa Quan Âm vào ngày 19 tháng 2 âm lịch hàng năm. Lễ hội được diễn ra trong 3 ngày với các phần lễ và hội vô cùng đặc sắc. Phần lễ gồm có rước đuốc, rước kiệu, khai kinh, trai đàn chẩn tế, thuyết giảng, rước tượng Quan Thế Âm… Phần hội gồm có thả đèn trên sông, đua thuyền trên sông Cổ Cò, thi cờ, hát tuồng, hát dân ca, múa tứ linh, hội thi nấu ăn chay… Lễ hội có ý nghĩa cầu mong cho đất nước thái bình, ngư dân đi biển thuận lợi, chúng sinh được an lành và hạnh phúc.

Ngoài lễ hội chùa Quan Âm, chùa còn tổ chức nhiều hoạt động khác như lễ Phật đản, lễ Vu lan, lễ cầu siêu, lễ khánh thành các công trình mới… Chùa cũng là nơi giáo dục và truyền bá Phật pháp cho các tăng ni và phật tử. Chùa có các đạo tràng tu học, tương tế, từ thiện, văn nghệ, thư họa… Chùa cũng thường xuyên tổ chức các buổi thiền định, giảng kinh, thuyết pháp cho mọi người.

Lễ Hội tại chùa Quan Thế Âm ( Nguồn ảnh: Internet)

4. Hướng dẫn du lịch

Chùa Quan Thế Âm là một điểm du lịch Đà Nẵng không thể bỏ qua khi bạn đến với thành phố này. Bạn có thể đến chùa bằng nhiều phương tiện như xe máy, xe ô tô, xe buýt… Chùa mở cửa từ 6h sáng đến 6h chiều hàng ngày. Bạn không phải mất phí vào cửa khi đến chùa. Tuy nhiên, bạn nên tuân thủ một số quy định khi vào chùa như mặc trang phục lịch sự, không mang theo vật nuôi, không ăn uống trong khuôn viên chùa, không làm ồn hay chụp ảnh gây phiền phức cho tăng ni và phật tử.

Khi đến chùa Quan Thế Âm, bạn cũng có thể kết hợp tham quan các điểm du lịch khác ở Đà Nẵng như Ngũ Hành Sơn, bãi biển Non Nước, bán đảo Sơn Trà, Cầu Rồng…Và đừng quên ghé Sontra Sea Hotel – khách sạn mặt biển nhé.

Chúc mọi người có nhiều trải nghiệm thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *